Chia sẻ những kinh nghiệm khi đi nhận nhà

13-12-2021 - Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Kinh nghiem nhan nha

I. Chuẩn bị một số vật dụng

- Phụ lục hợp đồng về trang thiết bị căn hộ, hoặc mô tả chi tiết căn hộ.
- Bản vẽ mặt bằng căn hộ, có đầy đủ kích thước;
- Bút thử điện hoặc đèn ngủ hoặc xạc điện thoại, 01 tô vít nhỏ.
- Xô, Chậu đựng nước nhỏ (Nếu có thể có).
- Thước dây (loại cứng có thể đo được chiều cao),
- Thước kẻ nhựa loại dài 30cm hoặc 50cm, bút viết.
- Tem niêm phong( nếu có).
- Đèn pin, hoặc điện thoại có đèn pin.

II. Cách thức nhận bàn giao

- Nhìn chung quy trình nhận bàn giao căn hộ và cách thức kiểm tra căn hộ đều tương tự nhau, việc thi công chung cư nhiều hạng mục, việc có các sai sót là chuyện thường ở huyện, cư dân kiểm tra chỉ nên rà soát và yêu cầu những lỗi lớn, tránh sa đà vào tiểu tiết mà bỏ qua những vấn đề lớn, nghiêm trọng vì thời gian nghiệm thu không được nhiều đâu. (CĐT bàn giao nhiều căn hộ cùng lúc nên nhân lực thiếu sẽ thường xuyên giục để kiểm tra nhanh)

♦  Để kiểm tra nhận nhà ta làm các bước sau:
- Sử dụng phụ lục hoặc bảng mô tả chi tiết căn hộ đã chuẩn bị sẵn để đánh dấu tình trạng các trang thiết bị đã kiểm tra ( tốt hay không tốt, hư, cần sửa chữa, thiếu hay đủ…).

1. Kiểm tra hệ thống điện

– Khu vực bảng điện trung tâm của căn hộ thường nằm ngay sau cửa chính vào căn hộ và Tùy thiết kế để có các lộ dây trong đó có 01 Át tổng, và át các lộ dây kiểm soát hệ thống đèn chiếu sáng, ổ cắm...)
Cách kiểm tra:
- Bật cầu dao tổng -> Bật át đèn -> Bật tất cả các công tác đèn tại các khu vực ( phòng khách, phòng ngủ 1,2, khu vực bếp, nhà vệ sinh 1,2, lô gia ( sân phơi).-> Kiểm tra -> bật tắt 3 lần liên tục.
♦ Nếu tất cả sáng đèn và chủng loại đúng như trong bảng mô tả là được.
Bật tất cả các Át khác: Sử dụng bút thử điện, đèn ngủ hoặc sạc điện thoại để kiểm tra Ổ cắm điện tại tất cả các khu vực ( Phòng khách, phòng ngủ 1,2, khu vực bếp, nhà vệ sinh, lô gia (sân phơi)

- Quạt hút mùi bếp bật xem có chạy không, xé 1 tờ giấy dạng sợi đưa lên trước hút mùi xem quạt chạy thế nào, có đủ mạnh không? Hoặc hút thuốc phả khói xem khói có được hút ra không?

- Đầu mạng, ti vi, Điều hòa và bình nóng lạnh tạm thời chưa kiểm tra được vì chưa có thiết bị, ta kiểm tra các vị trí đó xem có đầu chờ chưa.

2. Kiểm tra hệ thống nước: hệ thống nước tập trung ở Vệ sinh, Ban công logia, máy giặt, bếp

- Hệ thống cấp nước: Mở các vòi, đầu cấp, xả vệ sinh xem có nước không? Áp lực nước có đủ mạnh không, hay mạnh quá, tiện thể lấy nước để kiểm tra hệ thống thoát nước luôn (lấy bằng xô, chậu mang ở trên).
Kiểm tra xem van khóa tổng ở đâu? van khóa tổng (thường sẽ ở trên trần vệ sinh hoặc bếp…)
- Hệ thống thoát nước: Đổ nước ra sàn vệ sinh, máy giặt, ban công, logia xem khả năng thoát nước có tốt không, có bị đọng nước do lát độ dốc không chuẩn không?
Đổ nước ra sàn, đi kiểm tra các việc khác quay lại mà vẫn đọng nước thì thoát nước kém, do lỗ thoát hay do lát sàn thì xem và kiến nghị (cái này thường là nhiều nhà bị do thợ lát hoặc lắp thiết bị ẩu)
- Chống thấm: Bằng mắt thường kiểm tra các vị trí tường, nhất là chân tường Vệ sinh, logia, ban công, hộp kỹ thuật …. Xem có hiện tượng bị thấm không?

3. Kiểm tra các trang thiết bị khác

- Gạch: Xem xét chủng loại, nhãn hiệu màu sắc , kích thước kiểm tra từ phòng khách -> phòng ngủ 1,2 -> khu vực bếp -> nhà vệ sinh.
Lưu ý: Theo kinh nghiệm thì gạch thẻ ốp chân tường và ốp vệ sinh là hay bị bong tróc , sứt sẹo nhất nên cần lưu ý khi kiểm tra.
- Sàn gạch thì cứ đi lại nhiều lần -> nếu bị rộp hoặc làm không chắc sẽ có cảm giác ở chân ngay,
- Ốp tường thì dùng tay, chuôi tôvít hoặc vật đầu tròn gõ kiểm tra nếu có vấn đề thì yêu cầu khắc phục.
- Cửa: ( Cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa nhà vệ sinh, cửa ra lô gia ( sân phơi). Kiểm tra bản lề cửa, đóng, mở, khóa vài lần nếu có thể. Với cửa sổ thì mở đóng vài lần để kiểm tra độ trượt, Kiểm tra việc tram khe giữa cửa sổ và tường xem có khít không? kiểm tra nẹp cửa có chắc chắn không?.
- Tường: Kiểm tra màu sơn độ phẳng ( sử dụng thước kẻ, hoặc đèn pin chiếu sát tường, nếu không quá lồi lõm là được).
♦ Theo kinh nghiệm kiểm tra nhận nhà thì phần tường thường ít bị hư hao hoặc màu sơn không đồng nhất, tuy nhiên không ngoại trừ có 1 số thợ làm ẩu trát vội lớp trát yếu dễ bong tróc nên ta dung tay, chuôi tôvít hoặc các vật đầu tròn gõ kiểm tra điểm các vị trí xem có rộp, rỗng không (nếu thấy hiện tượng rộp có thể dùng tô vít chọc thử ) màu sơn nếu bị lem nhem, không đồng màu có thể yêu cầu khắc phục.
- Trần: Kiểm tra bằng mắt thường xem trần có phẳng không? Các góc dầm tường trát có chuẩn không?
- Lan can: Kiểm tra lan can sắt có chắc chắn không? Chân gắn sàn làm có cẩn thận không, nhất là các mối hàn có bị han gỉ không?
- Thiết bị báo cháy: Có 1 đầu báo cháy trong căn hộ, Thường thiết bị và hệ thống báo cháy được đơn vị PCCC và chủ đầu tư nghiệm thu. Nhiều anh/ chị đã hỏi cách kiểm tra thiết bị này tuy nhiên ở đây mình khuyến cáo không nên thử.

4. Kiểm tra diện tích
- Dựa theo biên bản bàn giao và hồ sơ kỹ thuật, bản vẽ mặt bằng chúng ta chuẩn bị để đo đạc kiểm tra diện tích căn hộ
♦ Với thời gian bàn giao ngắn ta không thể kiểm tra hết các kích thước của căn hộ mà nên tập trung đo đạc kiểm tra các kích thước tổng thể, kích thước lớn như chiều rộng, chiều dài các phòng, nếu khớp hoặc sai lệch ít thì có thể chấp nhận, nếu sai lệch nhiều thì bắt đầu kiểm tra kỹ hơn để xác định xem có bị lệch quá 2% diện tích không?
♦Thực ra việc tăng hay giảm diện tích căn hộ nói cho cùng làm sao khi ra sổ hồng diện tích trong đó ghi đúng diện tích mình trả tiền là được.
♦ Lúc kiểm tra diện tích tiện thể kiểm tra điểm chiều cao nhà xem có đúng thiết kế không

5. Nhận bàn giao nhà

- Nếu khi kiểm tra có vấn đề, chủ căn hộ ghi rõ các yêu cầu trong biên bản bàn giao hoặc phiếu yêu cầu riêng (tùy chung cư có các loại giấy khác nhau) lưu ý, các yêu cầu càng rõ rang thì khả năng khắc phục càng triệt để.
- Nếu tất cả các hệ thống điện nước và các thiết bị trong nhà đều ok thì ta tiến hành kí nghiệm thu nhận nhà
- Thông thường khi nhận bàn giao nhà sẽ có các loại chìa khóa sau: 1 chìa khóa thi công và 3 chìa khóa của cửa chính ( tùy loại khóa, căn hộ). chìa khóa phòng ngủ 1,2 (nếu có), chìa khóa cửa logia, ban công, cửa nhà vệ sinh….
- Dùng tem niêm phong dán và ký ở ngoài để tránh tình trạng không mong muốn người lạ có thể ra vào căn hộ, Nhớ đóng tất cả các cửa, tắt các vòi nước, tắt các Át tại bảng điện trung tâm trước khi dán niêm phòng.

Chúc quý khách sẽ có một ngày nhận nhà thành công và hạnh phúc !!!


Bài viết liên quan:

Bật mí cách bố trí nhà vệ sinh hiện đại và khoa học

Bật mí cách bố trí nhà vệ sinh hiện đại và khoa học

04/04/2023 Admin

Viethome sẽ chia sẻ với bạn cách bố trí nhà vệ sinh để bạn có thêm ý tưởng thiết kế cho gia đình mình 1. Chọn vị trí...

Nguyên tắc bố trí phòng khách chuẩn mực không thể bỏ qua

Nguyên tắc bố trí phòng khách chuẩn mực không thể bỏ qua

03/04/2023 Admin

Dưới đây là 5 nguyên tắc bố trí phòng khách đẹp và chuẩn mực: 1. Vị trí cửa ra vào trong phòng khách 2. Chú ý kích thước...

Bí quyết bố trí phòng bếp đẹp, dễ dàng và khoa học

Bí quyết bố trí phòng bếp đẹp, dễ dàng và khoa học

03/04/2023 Admin

Bạn đang đau đầu không biết lựa chọn cách bố trí nhà bếp như thế nào cho đẹp, khoa học và phù hợp với căn nhà của mình?...

Top 7 cách bố trí phòng ngủ hợp lý mà bạn cần biết

Top 7 cách bố trí phòng ngủ hợp lý mà bạn cần biết

31/03/2023 Admin

Nếu biết cách bố trí phòng ngủ hợp lý sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích từ sức khỏe, sự may mắn và các hoạt động sinh...

Xu hướng thiết kế nội thất phòng khách đơn giản

Xu hướng thiết kế nội thất phòng khách đơn giản

07/03/2022 Admin

Nội thất phòng khách đơn giản là phong cách thiết kế phòng khách thông minh, lược bỏ tối đa những chi tiết rườm rà nhưng vẫn đảm bảo...